Lẩu là một món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Việt. Những loại lẩu làm nên thương hiệu không quên trong lòng du khách và người dân Việt như lẩu riêu cua bắp bò, lẩu gà ngải cứu,…Vào mùa đông, ngồi cùng bạn bè hay những thành viên trong gia đình và thưởng thức một nồi lẩu nóng hổi vào ngày cuối tuần thì không gì tuyệt vời bằng.
Trong tất cả những món lẩu ngon, phổ biến và được nhiều người ưa thích thì lẩu nấm được coi là lựa chọn hàng đầu của nhiều người bởi đặc điểm chứa nhiều chất dinh dưỡng cùng vị thanh mát, ngọt, dễ ăn. Cách chế biến lẩu nấm không quá khó, quan trọng người chế biến phải biết được bí quyết cũng như chọn được loại nguyên liệu tốt nhất. Vậy để có được một nồi lẩu nấm ngon “đúng điệu” cần chuẩn bị những gì và cách chế biến ra sao? Hãy cùng samya tìm hiểu về cách nấu lẩu nấm và các nguyên liệu cần thiết nhé!
1. Công dụng của nấm
Nấm là một loại thực phẩm được sử dụng làm nguyên liệu trong nấu ăn trong nhà hàng cũng như các hộ gia đình. Hầu hết nấm được chế biến theo nhiều kiểu cách khác nhau, làm thành rất nhiều món ăn ngon như kho, xào, … Thành phần dinh dưỡng trong nấm khá cao, chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như: chất đạm, kali, canxi, sắt, kẽm, chất xơ, các loại vitamin nhóm B và C ….
Đặc biệt trong nấm không có cholesterol, hàm lượng calo thấp, không có chất béo, hàm lượng đường và muối rất thấp thích hợp cho việc giảm cân cũng như cho người tiểu đường. Hơn nữa, lẩu nấm còn phù hợp với những người ăn chay, nhữn người không thích ăn dầu mỡ, hay đơn giản muốn có chế độ ăn thanh đạm.
Chính vì vậy, nấm là thực phẩm hoàn hảo giúp chống oxy hóa, giảm cholesterol trong máu và bảo vệ tim mạch. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nấm nào được bày bán như: nấm kim chi, nấm kim châm, nấm rơm, nấm hương, nấm mỡ, nấm đông cô … Tuy nhiên việc chế biến các món ăn từ nấm mà vẫn giữ lại được những giá trị dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.
2. Nguyên liệu để nấu lẩu nấm
- Thịt gà: 1kg, ngoài ra cũng có thể thay thế hoặc kết hợp với xương ống để nước dùng được đậm đà hơn.
- Váng đậu 50gr
- Nấm rơm 100gr
- Nấm đùi gà 150gr
- Nấm kim châm 150gr
- Nấm bạch tuyết 100gr
Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại nấm khác: nấm linh chi trắng và nâu, nấm đông cô tươi, …
- 1 bắp ngô ngọt
- Rau tần ô, hẹ bông, rau bắp cải, rau cải cúc và các loại rau khác tùy theo sở thích
- 1 thanh đậu phụ
- Mì tôm hoặc bún tùy theo sở thích
- Hành, Tỏi, Ớt, Gừng, …
- Gia vị: muối, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ….
3. Chuẩn bị sơ chế nguyên liệu
Hành, tỏi, gừng bỏ vỏ, băm nguyễn, ớt thái lát, để riêng vào từng bát nhỏ. Bắc chảo lên bếp, đợi khi chảo nóng cho vào đó một ít dầu ăn, đến khi dầu nóng thì cho hành, tỏi vào phi thơm. Chia đôi chỗ hành tỏi đã phi để riêng ra 2 bát.
Thịt gà làm thật sạch, rửa sạch với nước, dùng muối chà xát trong và ngoài con gà để loại bỏ hoàn toàn chất bẩn, rửa lại với nước một lần nữa sau khi để ráo nước chặt ra thành nhưng miếng vừa ăn. Sau đó ướp cùng với hành tỏi đã phi, một nhúm gừng băm, vài hạt muối, ½ thìa hạt nêm, ½ thìa tiêu xay, ½ thìa bộ ngọt để khoảng 20 đến 30 phút cho thịt gà thấm gia vị.
Nấm, rau và bắp rửa sạch, cắt bỏ những phần hư hỏng, ngâm 10 phút với nước muối sau đó rửa sạch với nước lạnh, rau ngắt thành những khúc vừa ăn, xếp ra đĩa, ngô xắt thành những khoanh nhỏ, nấm đùi gà thái miếng hình con thoi. Nấm rơm cắt hình chữ thập trên đỉnh cho đẹp mắt. Phần khó nhất chính là sơ chế nấm đông cô. Đối với phần nấm này, bạn phải cho vào nước ngâm trong khoảng 30 phút cho đến khi nấm nở ra, sau đó rửa sạch và để sang một bên.
Váng đậu cắt miếng nhỏ, chiên qua dầu và để ráo
Đậu hũ cắt miếng vừa ăn, xếp ra đĩa
4. Cách nấu lẩu nấm
Bước 1: Nấu nước lẩu: Cho một ít dầu ăn vào nồi, đợi dầu nóng cho hành tỏi băm vào đảo nhẹ. Sau khi tỏi đã vàng, cho gà đã sơ chế vào xào săn, đổ vào nồi khoảng 2 lít nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đậy nắp đợi cho sôi, trong quá trình đun, liên tục vớt bọt để nước dùng được trong. Ninh gà khoảng 30 phút, nếm thử nước dùng có vị ngọt của xương thì cho thêm nấm rơm và ngô vào đun khoảng 15 phút, cho thêm nấm đùi gà đun thêm 10 phút nữa. Nước lẩu sẽ có vị ngọt thanh của nấm cùng thịt gà.
Bước 2: Trình bày và thưởng thức món lẩu nấm: Cho nồi nước lẩu lên bếp, đun lửa liu riu, bày đồ ăn lẩu sẵn ra bàn. Lần lượt cho các nguyên liệu còn lại (váng đậu, nấm kim châm, nấm bạch tuyết, đậu hũ, rau, …) vào đun cùng, và thế là bạn đã hoàn thành nồi lẩu nấm ngon hết sảy. Chấm với nước mắm hoặc muối ớt tùy theo khẩu vị, các bạn cũng có thể ăn cùng với mì nấu chín hoặc bún.
5. Những điều cần lưu ý khi nấu lẩu nấm
Để có một nồi lẩu nấm vừa ý, chúng mình sẽ giới thiệu đến các bạn một số lưu ý nhỏ sau:
- Khi chọn gà để làm nước lẩu, mọi người nên chọn gà ta, bởi gà ta có thịt chắc hơn, ngọt hơn so với gà công nghiệp
- Nên kết hợp ninh xương ống cùng với thịt gà khi làm nước lẩu làm tăng thêm vị ngọt cho món ăn, giúp hòa quyện hương vị, càng làm cho món lẩu của bạn được đậm đà hơn.
- Nên trụng mì qua nước sôi cùng một ít dầu, sau đó mới chan nước lẩu vào ăn cùng. Các bạn bắc lên bếp một nồi nước, cho thêm vào đó một ít dầu ăn, đun đến khi nước sôi thì cho mì tôm vào, để thêm tầm 1 phút thì vớt mì ra. Cách làm này sẽ làm cho sợi mì được dai hơn, ngon hơn so với việc thả trực tiếp mì vào nồi nước lẩu.
- Nếu bạn muốn nước lẩu có màu đẹp hơn thì nên chuẩn bị thêm 1 quả cà chua, thái miếng nhỏ, xào chung với gà.
- Ngoài ra, có thể tăng thêm tác dụng của lẩu nấm bằng cách thêm một số vị thuốc bắc vào khi nấu nước lẩu. Các bạn có thể tìm mua gói thuốc bắc nấu lẩu có bán tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, … hoặc mua riêng lẻ từng vị tùy theo nhu cầu. Một số vị có thể có: hồng sâm, câu kỷ tử, hoài sơn, táo đỏ, cam thảo, …
- Thông thường nấm được trông và sinh sống ở những môi trường sạch. Vì vậy, khi sơ chế bạn không nên rửa nấm quá kỹ sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong nấm. Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước bởi như vậy sẽ khiến hút cho nấm rất nhiều nước và khi ăn sẽ có vị nhạt, không đảm bảo được vị ngọt của nấm.
- Các loại nấm và rau có thể dễ dàng mua tại các siêu thị hay ngoài chợ. Tuy nhiên, khi mua các bạn nên chọn rau và nấm còn tươi, xanh, không có dấu hiệu ủng, vàng úa hay có phần hư hỏng quá nhiều mới có thể đảm bảo nước lẩu có vị ngọt, thanh đúng chuẩn của lẩu nấm.
Thời tiết lúc này cũng sắp bước sang thu, những đợt gió đang chuẩn bị tràn về. Vào những ngày se lạnh được ngồi bên nhau, cùng ăn một nồi lẩu nấm không chỉ xua đi cái lạnh của mùa đông mà còn mang mọi người đến gần nhau hơn. Hãy nắm bắt ngay cách nấu lẩu nấm này và trổ tài cho bạn bè cũng gia đình thôi nào!
Lẩu Nấm Hoàng Gia không chỉ muốn mang đến sức khỏe, sự tự tin cho chị em phụ nữ thông qua các sản phẩm dung dịch vệ sinh phụ nữ, mà còn muốn chia sẻ nhiều thông tin giúp chị em có được cuộc sống gia đình viên mãn.